T6, 03 / 2016 10:56 sáng | aseanfriends

Trong cuộc sống hàng ngày, những thực phẩm nào có chứa Na? Đó chính là muối ăn, các loại thực phẩm có tép, cá muối, trứng muối… Ngoài ra còn có mì chính, nước khoáng mặn cũng là thực phẩm có chứa Na.

Tuần báo Mỹ đã từng đăng bài với một tít lớn:

Muối mặn – kẻ giết người thầm lặng! Thế nhưng, muối lại là một thứ thực phẩm không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn. Chúng ta biết rằng natri và kali là hai chất điện giải có vai trò quan trọng trong việc duy trì áp suất thẩm thấu tế bào, cân bằng acid – bazơ, nước và muối khoáng… Na+ là chất điện giải ở ngoài màng tế bào (dịch ngoại bào), K+ là chất điện giải trong tế bào (dịch nội bào). Na và K đều có vai trò quan trọng duy trì áp lực thẩm thấu tế bào.

muoi man

Trong cuộc sống hàng ngày, những thực phẩm nào có chứa Na? Đó chính là muối ăn, các loại thực phẩm có tép, cá muối, trứng muối… Ngoài ra còn có mì chính, nước khoáng mặn cũng là thực phẩm có chứa Na.

 Muối ăn có công thức hóa học là NaCl do hai chất Na và Cl tạo thành. Một thực phẩm nữa có chứa Na mà người Việt Nam đặc biệt ưa chuộng: Đó là mì chính mà thành phần hóa học cũng có chứa Na. Mì chính cũng là một thứ gia vị có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Các loại nước khoáng mặn cũng chứa một lượng đáng kể Na.

Nhu cầu Na của người trưởng thành từ 1100mg đến 3300mg mỗi ngày. Để đáp ứng nhu cầu trên, cơ thể cần được cung cấpkhoảng 2,8 đến 5,4g muối ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, ngay trong lương thực, thực phẩm ăn vào hàng ngày cũng có chứa một lượng Na nhất định.

Nhiều tình trạng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt Na trong cơ thể như: sốt cao, tiêu chảy mất nước, nôn, ra nhiều mồ hôi khi lao động trong môi trường nắng nóng, sử dụng thuốc lợi tiểu… Trường hợp mất muối, mất nước nặng có thể gây hậu quả tụt huyết áp, trụy tim mạch.

Theo Gerraway – 1979: Hơn 50 năm trước đây, khi kỹ nghệ điện lạnh được áp dụng vào bảo quản thực phẩm thay cho phương pháp bảo quản cũ là dùng muối, người ta thấy tỷ lệ đột tử do tai biến mạch máu não giảm xuống đột ngột. Năm 1991, Bộ Y tế  Anh cho rằng: Nếu ăn 10g muối mỗi ngày giảm xuống còn 5g, thể tích máu tuần hoàn trong cơ thể giảm được 1 – 1,5 lít, có nghĩa là giảm được gánh nặng cho tim. Từ những bằng chứng này,các nước Tây Âu đã khuyến cáo dân chúng nên ăn nhạt để hạn chế tai biến cho tim mạch.

benh dong mach vanh

Các nhà khoa học đã phát hiện mối liên hệ giữa tầng huyết áp và natri. Elliott 1996 đã khám phá vai trò quyết định của muối ăn với huyết áp. Người có thói quen ăn mặn sớm muộn cũng sẽ bị tăng huyết áp. Người mắc bệnh tăng huyết áp, nếu ăn mặn sẽ làm huyết áp tăng thêm, dễ gây tai biến nguy hiểm. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ tại trường Đại học Y khoa Indiana đã công bố kết quả nghiên cứu: Chế độ ăn giảm muối có tác dụng tốt không chỉ với người tăng huyết áp mà còn tốt cả với người bình thường. Người ta thấy rằng, hiện nay có tới ¼ dân số trên thế giới và 60% số người mắc bệnh tăng huyết áp khi ăn nhiều muối so với quy định.

Nếu bạn có thói quen ăn mặn, cơ thể đòi hỏi phải uống thêm nước, khối lượng máu lưu hành tăng lên, tim phải làm việc nhiều để tống máu đi nuôi cơ thể, lâu ngày thất trái phì đại dần, cuối cùng có thể dẫn đến suy tim. Chỉ cần ăn nhạt một thời gian tim cũng nhỏ dần xuống. Ăn nhiều muối còn là nguyên nhân gây suy giảm chức năng thận. Chức năng thận giảm cũng là một yếu tố làm tăng huyết áp.

Nhiều nhà khoa học cho rằng muối là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch nói chung hay tăng huyết áp nói riêng. Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo nên ăn nhạt để dự phòng và điều trị bệnh tăng huyết áp. Tập thói quen ăn nhạt, hạn chế muối, mì chính… cũng là một vấn đề cần phải kiêng trì.

Người có bệnh tim mạch nên hạn chế ăn muối, uống nước khoáng mặn và nếu có thể, nên hạn chế sử dụng mì chính có tác dụng làm giảm huyết áp. Đó chính là điều bạn cần nhớ.

Rửa mặt trắng sáng siêu bọt White Veil

Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục